1 month security deposit rent condo house rental pay less than

Listing of 1 month security deposit rent condo house rental pay less than

เช็คลิสต์ค่าใช้จ่ายก่อนเช่าคอนโดต้องรู้ มีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง

คอนโดเป็นที่อยู่อาศัยที่ตอบโจทย์สำหรับวิธีคนเมืองอย่างวัยรุ่น นักศึกษา และวัยทำงานในปัจจุบัน เนื่องจากวัยเหล่านี้เป็นวัยที่ต้องการความสะดวกสบายในการใช้ชีวิต และสิ่งแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็นทั้งเรื่องการเดินทาง สิ่งอำนวยความสะดวกในทำเลใกล้เคียง ไม่ว่าจะเป็น คาเฟ่ ร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า และศูนย์การค้า หรือโรงพยาบาล

โดยในการในการเช่าคอนโดแต่ละครั้งจะมีการทำสัญญาต่างๆ และมีส่วนของค่าใช้จ่ายเริ่มแรกก่อนเริ่มอยู่อาศัยที่พี่ๆหลายๆคนจำเป็นต้องรู้ ดังนั้นหากพี่ๆกำลังมองหา หรือกำลังจะเช่าคอนโด หรือหาคอนโดให้เช่าอยู่แล้วละก็ วันนี้น้อง Propso จะพามาเช็คลิสต์ ค่าใช้จ่าย ก่อนเช่าคอนโดต้องรู้อะไรบ้าง มีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง อย่าพลาดบทความนี้กันนะคะ…

หากพี่ๆกำลังมองหาคอนโดให้เช่าอยู่ สิ่งที่ต้องมีเป็นอันดับแรกคือเงินก้อนค่ะ ซึ่งอาจไม่ใช่จำนวนเยอะก็จริงแต่ควรเตรียมไว้จะดีกว่าน้า เพราะค่าใช้จ่ายจะเกิดขึ้นตั้งแต่ตอนที่เราตัดสินใจว่าจะอาศัยที่นั้นเลยค่ะ ไม่ใช่แค่ภาระค่าเช่าห้องในแต่ละเดือนเท่านั้น ที่เราจะต้องจ่ายให้ผู้ปล่อยเช่าอย่างที่ใครหลายคนเข้าใจ วันนี้น้อง Propso เลยรวบรวมค่าใช้จ่ายที่ควรทราบก่อนเช่าคอนโดมาให้พี่ๆ ทราบก่อนจะได้เตรียมตัวกันถูกจ้า

โดยค่าใช้จ่ายในการเช่า จะถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วนหลักๆนะคะ เป็นดังนี้

 • 1. ค่าใช้จ่ายก่อนการเช่าพักคอนโด
  • ค่าเช่าพักล่วงหน้า
   เป็นเงินก้อนแรกที่ผู้เช่าจะต้องจ่ายให้ผู้ปล่อยเช่า ผู้เช่าจะจ่ายค่าเช่าล่วงหน้าที่ไม่เกิน 1-2 เดือน เมื่อมีสัญญาเช่าอยู่อาศัยในระยะเวลาเช่า 1 ปี ถ้าหากใครมีระยะเวลาเช่าต่ำกว่า 1 ปี ตัวนี้อาจจะต้องลองสอบถามราคากับผู้ให้เช่าอีกครั้งนะคะ และเมื่อเซ็นสัญญาเช่ากันแล้ว เงินค่าเช่าล่วงหน้านี้ จะถือเป็นเงินค่าเช่าของเดือนแรกเลยค่ะ
  • ค่าประกันความเสียหาย
   เป็นเงินมัดจำสำหรับประกันความเสียหายที่สามารถเกิดขึ้นกับห้องเช่าขณะที่ผู้เช่าอาศัยอยู่ โดยส่วนใหญ่การเช่าคอนโดจะเก็บอยู่ที่ 2 เดือน แต่ในบางกรณี ก็มักจะมีเจ้าของที่ใจดีเก็บ ประกัน 1 เดือน ซึ่งเมื่อหมดสัญญาเช่าแล้วผู้ปล่อยเช่าจะต้องคืนเงินส่วนนี้ให้กับเรา ในกรณี่ที่ไม่เกิดความเสียหายกับเฟอร์นิเจอร์หรือสภาพห้องตามที่ระบุในสัญญา แต่ในกรณีที่เกิดความเสียหายขึ้นก็จะต้องหักเงินประกันความเสียหายส่วนนี้ไปให้ผู้ปล่อยเช่าทำการซ่อมแซมห้องต่อไปนะคะ
 • 2. ค่าใช้จ่ายระหว่างการเช่าพัก
  • ค่าเช่าพักรายเดือน
   ผู้เช่าจะจ่ายค่าเช่าเป็นรายเดือน ในราคาตามที่ตกลงกันไว้โดยจะมีกำหนดจ่าย แล้วแต่ทางผู้ปล่อยเช่า และผู้เช่าตกลงกันเลยค่ะ
  • ค่าน้ำ - ค่าไฟ - ค่าอินเตอร์เน็ต
   ระหว่างอยู่อาศัย นอกจากผู้เช่าจะจ่ายค่าเช่าคอนโดเป็นรายเดือนแล้ว ยังจำเป็นต้องจ่ายค่าน้ำค่าไฟเอง เพราะไม่ได้คิดรวมกับค่าเช่า โดยจ่ายในอัตราเดียวกับที่คณะกรรมการนิติบุคคลกำหนดไว้ รวมถึงจ่ายค่าอินเตอร์เน็ตและค่าเคเบิ้ลทีวีเพิ่มเติมเองเป็นรายเดือนด้วย โดยค่าใช้จ่ายจะขึ้นอยู่กับนิติบุคคลของโครงการเป็นผู้กำหนด หรือเป็นไปตามโปรโมชั่นที่ทางผู้บริการตั้งไว้ หากผู้ปล่อยเช่าไม่ได้ทำการติดตั้งไว้ให้ตั้งแต่แรก ก็สามารถติดต่อทางนิติบุคคล เพื่อจัดหาผู้ให้บริการเข้ามาติดตั้งให้นะคะ เนื่องจากบางคอนโดไม่ต้องการให้ผู้บริการเดินสายผ่านพื้นที่ส่วนกลางเอง เพราะอาจเกิดทัศนียภาพที่ไม่ดีต่อคอนโด และต่อผู้เช่าพักรายอื่นจนเกิดเป็นปัญหาได้ค่ะ
  • ค่าส่วนกลาง
   โดยส่วนใหญ่แล้วผู้ปล่อยเช่าจะเป็นผู้รับผิดชอบในการชำระค่าบริการส่วนกลางในส่วนนี้เองค่ะ (แต่บางทีผู้ปล่อยเช่าอาจจะคิดเหมารวมไปกับค่าเช่าห้องในแต่ละเดือนเลยก็ได้) หรือ อาจะเป็นไปตามตกลง จากการให้ส่วนลด หรือปล่อยเช่าในระยะยาว ดังนั้น พี่ๆจึงควรสอบถามรายละเอียดให้แน่ชัดก่อนนะคะ

ดังนั้นพี่ๆคนไหน หรือสำหรับใครที่กำลังมองหาเช่าคอนโดอยู่นั้น นอกเหนือจากการหาคอนโดที่ถูกใจ และหาคอนโดที่พี่ๆมีความสามารถในการชำระเงินค่าเช่าที่ต้องชำระเป็นประจำทุกเดือนแล้วนั้น พี่ๆควรจะเตรียมเงินเผื่อไว้ซักส่วนหนึ่งเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายก่อนที่จะเช่าคอนโด รวมถึงมีการวางแผนค่าใช้จ่ายทุกเดือนในระหว่างการอยู่อาศัยด้วยนะคะ เพื่อป้องกันการขาดจ่ายและสำรองเผื่อไว้ฉุกเฉินหากต้องชำระค่าบริการอื่นๆ การเตรียมตัวเหล่านี้จะทำให้คุณเป็นผู้เช่าชั้นดี ไม่มีการค้างค่าชำระ และสร้างเครดิตในการเช่าที่ดีสำหรับพี่ๆ กับผู้ปล่อยให้เช่าพักด้วยจ้า